Hạn chế điểm mù khi vận hành xe cẩu bằng camera

Điểm mù trong quá trình vận hành xe cẩu

Theo thống kê, 153 người thương vong trên công trường vào năm 2020 là do va chạm trong quá trình nâng hạ của xe cẩu. Điều này thường xảy ra trong trường hợp có điểm mù, tình huống khi người điều khiển xe cẩu bị hạn chế tầm nhìn của khu vực làm việc xung quanh. Điểm mù thường xuất hiện khi tầm quan sát bị khuất bởi tòa nhà cao tầng hoặc trong môi trường thiếu ánh sáng như xây dựng dưới lòng đất, cản trở người điều khiển nhìn thấy nơi móc cẩu đang hướng tới.

Điểm mù của các loại máy công trình

Hiện nay, cách nhận biết điểm mù “thủ công” là phân công một người lao động đứng quan sát tại vùng làm việc của cẩu để ra hiệu cho người vận hành xe cẩu về các chướng ngại vật có trong vùng làm việc thông qua bộ đàm. Cách làm này sẽ giúp chủ xe cẩu tiết kiệm chi phí trong một thời gian ngắn nhưng nhìn sâu xa vấn đề, đây là cách làm gây nguy hiểm cho người lao động bởi có thể xảy ra va chạm trong quá trình vận hành.

Mặc dù nhiều cơ quan có thẩm quyền đã xây dựng các quy định an toàn nghiêm ngặt và toàn diện hơn đối với hoạt động của xe cẩu nhằm ngăn ngừa tai nạn trọng quá trình vận hành với điều kiện môi trường thay đổi nhưng hiện nay vẫn không giải quyết được nhiều vấn đề về điểm mù. Đây chính là lúc mà vai trò quan trọng của camera gắn trên cẩu có thể mang lại sự an toàn khi vận hành.

Hạn chế điểm mù bằng camera

Hiện nay, trên thị trường có hai loại camera chính là loại kết nối có dây và loại kết nối không dây. Loại kết nối có dây chủ yếu được gắn trên đầu cần trục, cuộn dây tín hiệu hoạt động tương tự như cuộn cót. Loại kết nối không dây thường được gắn trên móc cẩu nhằm hạn chế sự vướng víu trong quá trình lên xuống móc cẩu.

Bộ camera không dây quan sát điểm mù trên xe cẩu

Loại camera kết nối có dây thường được gắn trên thân xe hoặc đầu cần trục. Dây kết nối vừa cung cấp nguồn điện hoạt động cho camera, vừa truyền dữ liệu hình ảnh về màn hình trong cabin điều khiển. Loại camera kết nối bằng dây có ưu điểm là không giới hạn thời lượng sử dụng và giá thành rẻ hơn so với loại kết nối không dây, nhược điểm là phải sử dụng dây kết nối có chiều dài lớn gây phức tạp trong quá trình lắp đặt.

Vị trí lắp đặt camera trên xe cẩu

Loại camera kết nối không dây lấy nguồn điện từ pin gắn cùng camera trên móc cẩu, bộ pin được gắn bằng nam châm giúp dễ dàng cho việc tháo lắp để sạc pin. Một bộ pin có dung lượng 30.000mAh cung cấp thời gian hoạt động cho camera lên đến hơn 30 giờ, ngoài ra bộ pin cũng có chức năng sạc nhanh trong vòng 4-5 giờ. Loại camera không dây có ưu điểm là linh hoạt vị trí lắp đặt vì không phụ thuộc vào chiều dài dây và được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại như chế độ xử lý hình ảnh ban đêm, chế độ phá sương, chế độ zoom sắc nét, truyền trực tiếp hình ảnh về màn hình chủ cẩu để xem online… Nhược điểm là thời gian sử dụng bị giới hạn bởi dung lượng pin và chi phí đầu tư cao.

Phạm vi sử dụng và lợi ích của bộ camera quan sát điểm mù

Một bộ camera hoàn chỉnh ở mức cơ bản gồm một camera, một màn hình hiển thị và một bộ pin (đối với camera không dây). Màn hình có thể hiển thị cùng lúc hai, ba hoặc bốn góc nhìn nên người sử dụng có thể trang bị nhiều camera kết nối với cùng một màn hình để tạo thành hệ thống camera xung quanh xe. Nếu lắp đặt camera tại đầu cần trục, chủ phương tiện nên trang bị loại camera có chế độ thu phóng (zoom in/zoom out) với tiêu cự lớn để có thể thu phóng ở khoảng cách xa mà vẫn cho ra hình ảnh sắc nét.

Camera quan sát điểm mù không chỉ được lắp đặt trên xe cẩu mà còn được sử dụng phù hợp trên các loại máy công trình khác như xe xúc đào, xe xúc lật, xe lu, xe ben chạy mỏ… Đây đều là những phương tiện có kích thước lớn, đồng nghĩa với việc có nhiều điểm mù mà người điều khiển không thể quan sát bằng mắt thường.

Việc lắp đặt bộ camera quan sát điểm mù không chỉ giúp chủ phương tiện chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Bộ GTVT về đăng kiểm phương tiện và an toàn lao động mà còn giúp người vận hành yên tâm hơn trong quá trình làm việc, giảm thiểu tai nạn và thúc đẩy ngành máy công trình phát triển theo xu hướng văn minh, hiện đại.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận