Quy định vận hành an toàn xe cẩu

Xe cẩu là thiết bị nâng hạ hạng nặng hiện nay vì vậy rất cần quy định và yêu cầu an toàn khi sử dụng xe cẩu. Vậy xe cẩu cần những quy định vận hành an toàn nào? Thợ lái xe cẩu có cần bằng cấp hoặc giấy chứng nhận gì không? Vậy đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Xe cẩu có cần bằng lái/chứng chỉ không?

Câu trả lời là: Có

Khi vận hành hoặc di chuyển bất kể chủng loại xe cẩu to hay nhỏ, có sức nâng nhỏ hay lớn đều phải có bằng lái hoặc chứng chỉ chứng nhận vận hành.

Quy định vận hành xe cẩu
Quy định vận hành xe cẩu

Bởi vì đây là công việc yêu cầu không chỉ kinh nghiệm mà cần phải có có chứng chỉ, bằng lái để được chấp nhận làm việc tại công trường. Vì vậy thợ lái muốn lái xe cẩu trước tiên phải có đủ bằng lái hoặc chứng chỉ vận hành được cấp bởi các trường đào tạo.

Học lái xe cẩu ở đâu, thời gian bao lâu, điều kiện khi học lái xe cẩu là gì?

Học lái xe cẩu ở đâu?

Thường học lái xe cẩu ở các trường dạy nghề hoặc các trung tâm đào tạo học lái xe cẩu riêng. Thợ lái thấy nơi nào thuận tiện thì lựa chọn để học, vừa đáp ứng công việc, vừa đáp ứng việc học.

Thời gian học xe cẩu trong bao lâu?

Thời gian học chứng chỉ vận hành xe cẩu diễn ra rất nhanh chỉ từ 10-30 ngày. Nếu những học viên đã biết vận hành xe cẩu thì chỉ cần nộp hồ sơ và thi ngay.

Vì vậy thời gian học bằng lái/ chứng chỉ xe cẩu trong thời gian ngắn.

Điều kiện khi học lái xe cẩu là gì?

– Là công dân từ đủ 18 tuổi trở lên.

– Đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt.

– Có khả năng chịu trách nhiệm pháp lý.

– Là công dân Việt Nam.

Xe cẩu có được tham gia giao thông không?

Câu trả lời là: Không

Không chỉ xe cẩu mà hầu hết các máy móc phục vụ công trình đều không được phép tham gia giao thông. Đây là quy định mới từ bộ giao thông. Nếu thiết bị nào cố tình di chuyển trên đường gây mất an toàn sẽ phải sử phạt theo luật hiện hành.

Vì vậy khách hàng chú ý không nên di chuyển xe cẩu trên đường mà chỉ di chuyển trong những quy mô được cấp phép cho xe cẩu hoạt động.

Ngoại trừ xe cẩu thùng. Xe cẩu thùng được phép di chuyển trên đường quốc lộ bởi đây là dòng xe cẩu gắn tải và được đăng kí bởi bộ giao thông.

Xe cẩu có được chở người không?

Câu trả lời là: Không

Vì xe cẩu là thiết bị chuyên dụng để nâng hạ hàng hóa. Đây là công dụng chính và được nhà nước cho phép. Còn lại như để chở người thì không được phép. Vì cabin ngồi của xe cẩu chỉ dành riêng cho 1 một người ngồi không được chen lấn chở người bên trong hoặc bên ngoài xe. Nếu vi phạm người điều khiển xe cẩu sẽ phải chịu phạt.

Những lưu ý an toàn quan trọng khi vận hành xe cẩu

Đối với xe cẩu ngoài bằng lái, chứng chỉ cần phải có kinh nghiệm để làm việc với xe với mục đích an toàn cho người sử dụng và làm việc hiệu quả hơn.

Sau đây xin chia sẻ những lưu ý quan trọng khi vận hành xe cẩu mà khách hàng không thể bỏ qua.

– Cần kiểm tra toàn bộ hệ thống thiết bị trước khi làm việc với xe cẩu. Thử vận hành và thử tải và hệ thống an toàn trên xe cẩu đảm bảo không có vấn đề gì mới tiếp tục làm việc với xe cẩu.

Khi nâng hạ hàng hóa cần phải cố định hàng hóa chắc chắn
Khi nâng hạ hàng hóa cần phải cố định hàng hóa chắc chắn

– Kiểm tra nhiên liệu, kiểm tra xem có vật cản hoặc bất cứ vật thể lạ ở trên xe cẩu phải dọn sạch sẽ trước khi tiến hành làm việc.

– Khi buộc hàng hóa, tải để cẩu cần phải sử dụng cáp cùng loại và có thể chịu được tải. Nên có miếng đệm lót với những kiện hàng có gọc nhọn.

– Khi nâng tải phải nâng thực hiện dây treo móc phải thẳng đứng. Khi đặt tải phải kiểm tra thật chính xác trước khi đặt tải.

– Khi nâng tải mà chân chống của xe cẩu bị nhấc lên thì cần ngừng cẩu hàng ngay và dừng không nâng mã hãng đấy. Cần phải tính toán để sử dụng thiết bị khác thay thế.

– Khi cẩu hàng sử dụng cáp hoặc xích cần phải sử dụng cùng loại và có sức chịu tải như nhau tránh trường hợp sử dụng loại cáp hoặc xích khác nhau.

– Khi dây cáp bị xoắn, lệch nhau thì không được nâng hàng lên. Cần chỉnh lại dây cáp cho cân bằng trước khi nâng tải.

– Không được nâng hàng quá tải sẽ gây lật cẩu hoặc có thể gây hỏng hóc đến xe cẩu.

Tai nạn xe cẩu khi nâng hàng quá tải
Tai nạn xe cẩu khi nâng hàng quá tải

– Nền bãi cần vững chắc không bị sụt lún.

– Khi làm việc với xe cẩu cần cảnh báo không cho người lại gần bán kính làm việc của xe cẩu.

– Không rời khỏi cẩu khi xe cẩu đang hoạt động.

– Khi làm việc trong trời tối cần đảm bảo có đèn chiếu sáng và không có bất cứ vận cản nào.

– Khi không có tải, không làm việc, khi di chuyển xe cẩu cầu thu hết cần và gục cần xuống để không gây ảnh hưởng đến các phương tiện khác.

– Nếu đang làm việc gặp điều kiện bất lợi như: Mưa to, gió lớn thì phải dừng ngay công việc.

Lái xe cẩu cần phải đảm bảo an toàn cao nhất đến người sử dụng xe cẩu và những người cùng làm việc tại công trường. Vì vậy khách hàng cần ghi nhớ những quy định an toàn khi làm việc với xe cẩu. Chúc quý khách hàng luôn an toàn khi làm việc với xe cẩu!

Bên trên là những chia sẻ cụ thể của chúng tôi về chứng chỉ vận hành và cách vận hành đảm bảo an toàn cao nhất khi làm việc với xe cẩu.

FAQ: CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

[saswp_tiny_multiple_faq headline-0=”h3″ question-0=”Lái xe cẩu có cần chứng chỉ vận hành không? ” answer-0=”Câu trả lời là: Có. Vận hành xe cẩu cần có chứng chỉ vận hành là quy định bắt buộc hiện nay. ” image-0=”” headline-1=”h3″ question-1=”Học lái xe cẩu và cấp chứng chỉ mất bao lâu? ” answer-1=”Mất khoảng từ 10-30 ngày đối với học viên học từ đầu. ” image-1=”” headline-2=”h3″ question-2=”Học lái xe cẩu ở đâu uy tín chất lượng? ” answer-2=”Học ở các trung tâm đào tạo chứng chỉ được cấp phép của nhà nước. ” image-2=”” count=”3″ html=”true”]
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận