Kinh nghiệm mua ắc quy xe nâng người để tránh “tiền mất tật mang”

Những loại ắc quy dùng cho xe nâng người

Hiện nay, có hai loại ắc quy phổ biến dùng cho xe nâng người chạy hoàn toàn bằng điện là ắc quy ướt (còn gọi là ắc quy nước) và ắc quy khô.

Hiểu đơn giản, bên trong bình ắc quy ướt gồm các tấm bản cực xếp sát nhau, ngăn cách với nhau bằng các tấm ngăn và được ngâm trong dung dịch điện phân là axit H­2SO4 loãng. Ngăn đầu và ngăn cuối có hai đầu tự do gọi là các đầu cực của ắc quy, gồm cực dương và cực âm. Mặt trên cùng có các lỗ châm nước được làm kín bởi các nút vặn.

Cấu tạo ắc quy ướt

Ắc quy khô là loại ắc quy cải tiến từ ắc quy ướt, chúng được thiết kế kín và không cần thêm nước định kỳ. Về bản chất, ắc quy khô không phải khô hoàn toàn mà các tấm bản cực được tẩm dung dịch điện phân axit H­2SO4 ở dạng gel. Mặt trên cùng có hai cực âm và dương nhưng không có các lỗ châm nước như ắc quy ướt, đây là điểm phân biệt dễ dàng nhất giữa ắc quy khô và ắc quy ướt.

Cấu tạo ắc quy khô

Những năm trở lại đây, do sự phát triển của vật liệu mà công nghệ pin lithium (hay Lithium-ion, Li-ion) là công nghệ pin gồm các lớp pin có điện cực dương làm từ các hợp chất chứa Liti (cụ thể là LFP – LiFePO4, NMC – LiNiMnCoO2 và LMO – LiMn2O4, Li2MnO3) còn cực âm làm từ graphite. Chất điện li (có thể là dạng dung dịch hoặc dạng chất rắn) sẽ truyền ion Liti giữa các điện cực và cung cấp năng lượng điện cho xe.

Nguyên lý hoạt động ắc quy Lithium

Kinh nghiệm mua ắc quy xe nâng người

Ắc quy nói chung và ắc quy xe nâng người nói riêng là những vật tư có giá trị lớn nên trước khi mua hàng cần ghi nhớ những lưu ý sau để tránh “tiền mất tật mang”:

Chọn mua ắc quy của những thương hiệu nổi tiếng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu ắc quy khác nhau. Quý khách hàng cần tìm hiểu kỹ thương hiệu cũng như nguồn gốc xuất xứ của ắc quy. Một thương hiệu sản xuất ắc quy uy tín chắc chắc sẽ mang đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ bán hàng tốt cho người dùng.

Một số thương hiệu ắc quy xe nâng người nổi tiếng thế giới đang bán tại Việt Nam có thể kể đến như Discovery (Canada – Hiện đang sử dụng phổ biến trên xe nâng người Sinoboom), Trojan (Mỹ), Hawker – EnerSys (Mỹ)…

Chọn mua ắc quy có thông số phù hợp

Khi mua ắc quy cần lưu ý hai thông số chính là điện áp và dung lượng. Nếu ắc quy có điện áp lớn hơn hoặc nhỏ hơn điện áp hoạt động của xe thì có thể gây ra những hư hỏng cho hệ thống điện. Nếu dung lượng ắc quy quá thấp sẽ làm thời gian hoạt động của xe giảm, nếu dung lượng ắc quy quá cao sẽ gây tốn kém chi phí. Chọn mua ắc quy có điện áp và dung lượng phù hợp sẽ giúp hệ thống điện trên xe ổn định và tiết kiệm chi phí.

Chọn mua bộ sạc ắc quy phù hợp

Đừng quên rằng khi mua ắc quy cần phải mua cùng một bộ sạc phù hợp. Nếu điện áp đầu ra của bộ sạc cao hơn điện áp ắc quy sẽ gây hư hỏng ngay lập tức. Nếu điện áp đầu ra của bộ sạc thấp hơn điện áp ắc quy sẽ không thể sạc được. Bộ sạc có giá thành thấp hơn rất nhiều so với giá thành của ắc quy, tuy nhiên nó là yếu tố quyết định đến tuổi thọ và sự “sống còn” của ắc quy.

Chọn mua ắc quy tại những đơn vị uy tín

Những đơn vị cung cấp ắc quy uy tín sẽ mang đến cho người mua những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ và chất lượng cũng như dịch vụ bán hàng tốt nhất. Bên cạnh đó, những đơn vị này cũng mang đến cho người tiêu dùng giá cả hợp lý.

Trên đây là những kinh nghiệm khi mua ắc quy xe nâng người được chia sẻ bởi Chuyên viên kinh doanh phụ tùng – Công ty TNHH JCT Việt Nam, đơn vị phân phối và cung cấp các dòng ắc quy xe nâng người nổi tiếng thế giới tại thị trường Việt Nam. Ngoài ra, JCT Việt Nam còn cung cấp phụ tùng xe cẩu, xe nâng người, xe nâng hàng, xe nâng đa năng telehandler, xe xúc lật các hãng Kato, Tadano, Hitachi Sumitomo, Kobelco, Manitou, Sinoboom, Genie, Haulotte, JLG, Bobcat, Gehl…

FAQ: Câu hỏi thường gặp

[saswp_tiny_multiple_faq headline-0=”h3″ question-0=”Mua ắc quy tại JCT Việt Nam được bảo hành bao lâu?” answer-0=”Quý khách hàng mua ắc quy tại JCT Việt Nam sẽ được bảo hành lên đến 12 tháng.” image-0=”” headline-1=”h3″ question-1=”Tôi muốn mua số lượng lớn?” answer-1=”JCT Việt Nam sẵn sàng cung cấp ắc quy xe nâng người với số lượng lớn để phục vụ các đơn vị chuyên cho thuê xe nâng người.” image-1=”” headline-2=”h3″ question-2=”Tôi muốn hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt?” answer-2=”JCT Việt Nam có hệ thống bán hàng khắp toàn quốc cùng với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẵn sàng hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt cho Quý khách hàng.” image-2=”” count=”3″ html=”true”]
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận