Làm thế nào để lựa chọn, sử dụng xe nâng người hiệu quả nhất

Xe nâng người được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực: xây dựng, nhà máy và khu công nghiệp, cảnh quan, kho bãi,…Với những đặc điểm công năng nổi trội, xe nâng người đem đến cho quý khách những giải pháp làm việc ở trên cao an toàn, hiệu quả, làm tăng năng suất lao động cũng như tăng tính chuyên nghiệp trong công ty hoặc nhà máy.
Hiện tại có rất nhiều loại xe nâng người được sản xuất trên thế giới, có thể kể ra một số loại được sử dụng phổ biến như: Xe nâng người dạng cắt kéo; Xe nâng người dạng ống lồng (Boomlift); Xe nâng người cần gấp khúc (Xe nâng người ziczac); Xe nâng người lên thẳng…

Xe nâng người dạng cắt kéo

Xe nâng người dạng cắt kéo là loại xe nâng người sử dụng nguyên lý nâng của kết cấu thanh cắt kéo. Loại này có ưu điểm là nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển, dễ sửa chữa, bảo dưỡng và hoạt động an toàn và ổn định. Nhược điểm của xe nâng người cắt kéo là bán kính hoạt động nhỏ, không hoạt động được ở những nơi có địa hình phức tạp. Xe nâng người cắt kéo có các loại tương ứng với chiều cao làm việc tối đa như: Xe nâng người cắt kéo 6m, 8m, 10m, 12m,14m,16m,18m.
Có hai loại xe nâng người cắt kéo phổ biến đó là: Xe nâng người cắt kéo dạng tự hành và xe nâng người cắt kéo bán tự hành.

Xe nâng người cắt kéo tự hành

Xe nâng người cắt kéo tự hành là loại xe mà mọi thao tác nâng hạ và di chuyển đều được điều khiển qua tay điều khiển, người vận hàng có thể đứng trên sàn thao tác và thực hiện các thao tác làm việc một cách đơn giản và tiện dụng. Đặc điểm nổi bật của loại xe này là có hệ thống điều khiển hiện đại, hệ thống an toàn bao gồm cảm biến nghiêng, cảm biến quá tải, hệ thống chống lật được trang bị đầy đủ. Trên xe nâng người dạng này còn có trang bị đối trọng, hệ thống phanh tự động cố định các bánh xe khi nâng hạ, nên không cần chống chân giúp cho xe có thể hoạt động trong không gian nhỏ hẹp. Loại xe nâng người này sử dụng nguồn năng lượng điện 24 hoặc 48v từ Ắc quy, hoạt động không gây tiếng ồn, không ô nhiễm. Chính vì thế xe nâng người cắt kéo loại này hoạt động rất ổn định và an toàn, quá trình di chuyển lại dễ dàng nhanh chóng giúp nâng cao hiệu quả công việc.

Đại lý xe nâng người Sinoboom
Xe nâng người cắt kéo Sinoboom tại kho JCT Việt Nam

Xe nâng người cắt kéo dạng bán tự hành

Xe nâng người cắt kéo dạng bán tự hành là loại thiết bị mà việc di chuyển thiết bị phải dùng sức người kéo hoặc phải ngồi lái từ phía dưới của sàn thao tác. Điều này gây bất tiện, trong quá trình làm việc, không mang lại hiệu quả lao động cao. Loại này phần lớn sử dụng các cơ cấu cơ khí cổ điển, không được trang bị các hệ thống an toàn. Xe nâng người cắt kéo dạng bán tự hành khi nâng hạ phải thực hiện thao tác chống chân, để đảm bảo xe không bị lật khi nâng lên cao. Thiết bị này khi làm việc đòi hỏi không gian làm việc rộng, và tốn công sức thao tác. Như vậy, có thể thấy xe nâng người dạng bán tự hành này chỉ thích hợp sử dụng với quy mô nhỏ, manh mún và chủ yếu phục vụ cho các nhu cầu dân dụng.

xe nâng người tự hành
Xe nâng người tự hành

Xe nâng người dạng ống lồng

Xe nâng người dạng ống lồng (Boom lift) là loại xe nâng người sử dụng nguồn động lực từ động cơ đốt trong hoặc năng lượng điện được biến đổi qua năng lượng dòng thủy lực để thực hiện các chức năng nâng hạ người làm việc trên cao. Ưu điểm của xe nâng người loại này là nó có thể làm việc được trong phạm vi (Bán kính) lớn, chiều cao làm việc lớn, thao tác nhanh gọn, có thể làm việc tại những nơi có điều kiện mặt bằng nền móng kém. Xe nâng người (Boom lift) với chiều cao làm việc từ 20m đến 53m phù hợp với rất nhiều công việc dân dụng cũng như công nghiệp.

Hình ảnh xe nâng người 44m sinoboom tb42rj
Hình ảnh xe nâng người 44m sinoboom tb42rj

Xe nâng người dạng gấp khúc

Xe nâng người dạng gấp khúc (Actual boom) là dạng xe sử dụng các cần nâng được xếp lại theo cơ cấu như những cánh tay. Loại xe nâng người này có ưu điểm là các thao tác nâng có thể linh hoạt cho nên tạo xe nâng người loại này có thể hoạt động trong một không gian phức tạp. Cũng giống như xe nâng người dạng ống lồng, loại xe này có khoảng chiều cao làm việc rất lớn, với bán kính làm việc cao nó có thể vừa dùng cho công việc ở ngoài trời cũng như trong không gian chật hẹp của nhà máy.

xe nâng người 20m manitou 200ATJ E
Xe nâng người 20m manitou 200ATJ E

Xe nâng người lên thẳng

Xe nâng người lên thẳng, là loại xe nâng người nhỏ gọn thích hợp sử dụng trong các nhà máy. Loại này có kết cấu là sự tổng hợp giữa xe nâng người cắt kéo và xe nâng dạng ống lồng, phạm vi làm việc loại xe này cũng khá nhỏ, chỉ phục vụ được một số công việc giới hạn, giá thành lại cao nên thiết bị loại này được sử dụng ít nhất trong bốn loại xe nâng người kể trên.

hình ảnh xe nâng người 10m manitou 100vjr
hình ảnh xe nâng người 10m manitou 100vjr

Lựa chọn xe nâng người nào cho hiệu quả cao nhất?

Tùy vào nhu cầu và đặc điểm công việc chúng ta có thể chọn lựa từng loại xe nâng người sao cho phù hợp với tính chất công việc đảm bảo tối ưu chi phí và hiệu quả công việc:
Chọn lựa theo công năng sử dụng:
☑️ Xe nâng người cắt kéo phù hợp với công việc với chiều cao làm việc dưới 16m, các công việc tại các công trường có điều kiện mặt bằng tốt, ổn định, trong không gian hạn hẹp. Các công việc cụ thể có thể kể đến như: Sửa chữa và bảo dưỡng nhà máy; thi công cơ điện; sơn chống cháy…
☑️ Xe nâng người dạng ống lồng phù hợp với các công việc cần chiều cao làm việc lớn từ 20-53m, mặt bằng nền móng kém và không ổn định.
☑️ Xe nâng người dạng gấp khúc loại này thích hợp trong không gian nhỏ mà cần chiều cao làm việc lớn như việc thi công lắp dựng trong các dây truyền nhà máy.
☑️ Xe nâng người dạng lên thẳng được sử dụng trong nhà máy, có không gian nhỏ gọn (Mà xe nâng dạng ống lồng và gấp khúc không đáp ứng được) và cũng cần phạm vi hoạt động rông (Mà xe nâng cắt kéo không đáp ứng được).

 

Chọn lựa theo thương hiệu:

Các hãng xe nâng người phổ biến trên thế giới có thể kể đến như: Genie, JLG, Skyjack, Sinoboom, XCMG,…
⭐Genie là hãng xe nâng người thuộc tập đoàn Terex đến từ Mỹ. Genie được thành lập từ năm 1996 với bề dày kinh nghiệm và sự đầu tư mạnh mẽ, các sản phẩm xe nâng người Genie luôn đứng đầu trong phân khúc xe nâng người. Hiện tại, để tận dụng lợi thế về giá nhân công rẻ, chi phí sản xuất thấp, phần lớn các thiết bị của Genie được sản xuất từ nhà máy đặt tại Trung Quốc.
⭐JLG cũng là một thương hiệu xe nâng người nổi tiếng từ nước Mỹ, cũng như Genie các thiết bị xe nâng người JLG hiện tại phần lớn được sản xuất và lắp ráp tại nhà máy đặt tại Trung Quốc.
⭐Skyjack là thương hiệu xe nâng người nổi tiếng đến từ Canada, sản phẩm xe nâng người Skyjack được sử dụng tương đối nhiều trên thế giới, tuy nhiên tại Việt nam thiết bị này được phân phối khá hạn chế.
⭐Xe nâng người Sinoboom, là thương hiệu sản xuất xe nâng người số 1 tại Trung quốc, tại Trường Sa, Hồ Nam là kinh đô sản xuất thiết bị công trình của thế giới. Sinoboom được thành lập từ năm 2008, ban đầu nhà máy của Sinoboom nhận lắp ráp các sản phẩm cho Genie tại thị trường Trung quốc. Sản phẩm của Sinoboom được kế thừa các đặc điểm công nghệ phát triển từ hãng Genie và được chú trọng đầu tư phát triển từ lãnh đạo tập đoàn nên Sinoboom nhanh chóng phát triển thành nhà sản xuất xe nâng người hàng đầu. Sản phẩm của Sinoboom có mặt tại hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, được các nhà cho thuê hàng đầu tại các châu lục tin tưởng sử dụng.

Đại lý xe nâng người Sinoboom
Xe nâng người Sinoboom – Xe nâng người Trung Quốc bán chạy nhất hiện nay

Nên mua hay thuê xe nâng người?

Nếu công việc của bạn cần sử dụng đến các thiết bị nâng người chắc hẳn bạn cũng đã từng phân vân giữa hai lựa chọn giữa mua hoặc thuê thiết bị để phục vụ công việc.
➤ Nếu công việc phát sinh mang tính ổn định, chu kỳ bạn có thể lựa chọn hình thức thuê thiết bị. Ưu điểm của hình thức này là chi phí nhỏ, không cần đầu tư sửa chữa bảo dưỡng, có thể linh động giữa các chủng loại thiết bị cho phù hợp với công việc. Nhược điểm là bạn không chủ động được thời gian làm việc cũng như chịu mức chi phí vận chuyển tương đối cao.
➤ Nếu doanh nghiệp của bạn có quy mô lớn, dây chuyền sản xuất cần hoạt động liên tục ổn định và thường phát sinh các hỏng hóc và bảo dưỡng ở trên cao, bạn nên cân nhắc lựa chọn mua thiết bị. Việc sở hữu một thiết bị nâng người trong mỗi nhà máy sẽ mang đến cho bạn những giải pháp nâng hạ an toàn, linh động và nhanh chóng.

Mua xe nâng người cũ hay mới?

Bạn là một nhà cho thuê thiết bị, bạn là một chủ công ty hay bạn là một người phụ trách việc mua hàng hay quản lý thiết bị kỹ thuật của nhà máy. Bạn thử tưởng tượng xem nếu bạn cần mua xe nâng người để phục vụ cho nhu cầu công việc của công ty mình, bạn sẽ chọn mua xe nâng người mới, mua xe nâng người cũ hay sẽ chọn hãng xe nào, đi tìm hiểu bạn sẽ thấy rất nhiều chọn lựa khiến bạn bối rối. Với kinh nghiệm của mình – một người đã từng ở vị trí của bạn, tôi sẽ đưa ra một vài lời khuyên:
▶️ Nếu lựa chọn xe nâng người cũ: lợi ích chúng ta có thể thấy ngay là giá thành đầu tư rẻ, sẵn có. Tuy nhiên khi lựa chọn thiết bị loại này chúng ta có thể gặp các rủi ro như hỏng hóc, hoạt động không ổn định và đặc biệt các thiết bị cũ thường các hệ thống an toàn không còn đảm bảo nữa trong khi thiết bị nâng người là thiết bị hoạt động đòi hỏi với hệ thống an toàn luôn ở hệ số cao nhất. Thử tưởng tượng xem, nếu sảy ra tại nạn lạo động hậu quả sẽ thế nào với công nhân của bạn, với uy tín, hình ảnh của công ty bạn với đối tác và hơn nữa bạn có thể đối diện với các nguy cơ về pháp luật.
▶️ Mua mới thiết bị, sở hữu xe nâng người mới, bạn sẽ có trong tay một thiết bị đảm bảo chất lượng, hoạt động ổn định và an toàn. Tuy nhiên việc bỏ ra một số tiền khá lớn để đầu tư là trở ngại rất lớn với nhiều doanh nghiệp.
▶️ Tôi nhận thấy, cũng giống như ngành ô tô tải, xe máy, thiết bị xây dựng mà cụ thể là xe nâng người cũng không nằm ngoài xu thế về việc sử dụng các thiết bị được sản xuất lắp ráp tại Trung quốc. Chắc chắn rằng bạn sẽ nhận ra sự đúng đắn khi lựa chọn xe nâng người Trung quốc.
▶️ Về giá cả, các thương hiệu xe nâng người Trung quốc có giá bán thấp hơn nhiều (Chỉ bằng một nửa) các xe thương hiệu Âu, Mỹ.
▶️ Trên đây là những phân tích dựa trên quá trình tổng hợp kinh nghiệm của các nhà quản lý làm việc lâu năm trong nghành thiết bị xây dựng, hy vọng sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được xe nâng người phù hợp với nhu cầu cũng như đặc thù của công ty mình.
▶️ Thời gian bảo hành, một số hãng xe Trung quốc cung cấp gói bảo hành nổi trội lên đến 6 năm (Như Sinoboom).
▶️ Phụ tùng thay thế sẵn có, có các đại lý chính hãng tại Việt nam, đảm bảo các dịch vụ sau bán hàng tốt nhất cho bạn.

Trên đây là những phân tích dựa trên quá trình tổng hợp kinh nghiệm của các nhà quản lý làm việc lâu năm trong nghành thiết bị xây dựng, hy vọng sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được xe nâng người phù hợp với nhu cầu cũng như đặc thù của công ty mình.

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
0904 629 636
challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon