Những tai nạn thường gặp khi sử dụng xe nâng người

Sử dụng xe nâng người có tai nạn không? Câu trả lời là có. Không có gì là tuyệt đối cả. Xe nâng người được thiết kế rất an toàn nhưng người sử dụng sai cách sẽ dẫn đến những tai nạn rất lớn. Bài viết này chúng tôi xin gửi đến khách hàng một số tai nạn thường gặp và cách khắc phục khi làm việc với xe nâng người.

Va đập trong quá trình vận hành xe nâng người

Đây có lẽ là tai nạn thường gặp nhất mà người sử dụng xe nâng người hay mắc phải. Trong quá trình di chuyển xe tiến hoặc lùi vì không để ý những vật cản phía trên cao nên thường hay bị đập đầu, người và bất cứ chỗ nào có thể va đập.

Vì vậy khách hàng khi di chuyển xe cần phải kiểm tra phía dưới sàn, trên sàn xem có vật cản không rồi  tiến hoặc lùi hoặc nâng lên hạ xuống.

Va đập khi làm việc với xe nâng người

Va hoặc vướng vào đường dây điện

Khi xe nâng người di chuyển làm việc tại những vị trí đường dây điện, nếu người sử dụng không để ý rất dễ vướng vào đường dây điện. Nếu vướng vào dây và bị  đứt thì nguy cơ bị điện giật rất cao. Như vậy nguy hiểm tới tính mạng của người vận hành xe nâng người.

Bị vướng vào đường dây điện khi làm việc với xe nâng người

Vì vậy khi làm việc tại đường dây điện khách hàng phải đặc biệt quan sát thật kỹ. Nếu vướng dây thì cần phải quấn dây điện thật gọn trước khi làm việc nếu không quấn được phải làm tránh và né những chỗ nguy hiểm.

Tránh những tai nạn này khách hàng nên đọc thêm bài viết: Những nguyên tắc an toàn khi làm việc trên xe nâng người 

Tai nạn do sập lún làm đổ xe

Với trường do sập lún đổ xe thì đây được coi là tai nạn rất lớn có thể có thương vong về người. Tại sao lại có tai nạn này? Tai nạn này thường xảy ra khi khách hàng di chuyển xe trên mặt phẳng quá yếu như nắp cống, miếng hỗ hoặc nền đất yếu. Khi xe di chuyển trên mặt phẳng yếu gây sập lún xe bị mất cân bằng nên xe bị đổ và rơi người từ trên xe xuống.

Bị sấp nắp cống nên bị lún đổ xe nâng người

Trong quá trình rơi xuống có thể đè lên bất cứ người hoặc vật nào ở phía dưới của xe. Như vậy tai nạn như này thường rất lớn. Vì vậy khách hàng phải căn cứ và khảo sát địa hình để tránh những địa hình yếu có khả năng sập lún để tránh không di chuyển xe vào vị trí đó.

Kẹt tay khi xe nâng người hạ xuống mà người sử dụng xe không biết

Trong quá trình làm việc với xe nâng người trên cao người trên sàn vì không để ý nên hạ xe mà không kiểm tra xe có vật càn hoặc người đang có trong thanh nâng hay không. Điều này khiến người phía dưới bị kẹt tay. Đây là trường hợp đã gặp rất nhiều trong quá trình làm việc với xe nâng người.

Kẹt tay vào trong xe nâng người

Để tránh trường hợp này cà người vận hành trên xe phải quan sát phía dưới xe kiểm tra và kêu cảnh báo để người phía dưới không để tay trên thanh nâng người, hoặc bỏ vật cản ra khỏi xe. Hoặc người không phận sự thì tránh xa khu vực làm việc của xe nâng người. Như vậy sẽ hạn chế tối đa những tai nạn không đáng có này.

Tai nạn khi để giàn giáo hoặc thang trên sàn làm việc

Đây chắc chắn tại nạn khách hàng có thể lường trước nhưng vẫn cố tình làm. Vì xe nâng người không đủ chiều cao để tiếp cận vị trí làm việc nên khách hàng sẵn sàng mang thang hoặc lắp giàn giáo trên sàn xe nâng người để có thể tiếp cận được vị trí làm việc. Với trường hợp này người sử dụng rất liều lĩnh.

Biết làm như vậy rất nguy hiểm nhưng khách hàng cố tình làm, vừa không đảm bảo an toàn lao động và làm trái luật lao động. Những trường hợp này đều bị vi phạm pháp luật và cần được xử lý triệt để.

Lời khuyên chân thành, khách hàng đừng lấy tính mạng mình ra làm vật thí nghiệm. Tất cả những thao tác sai đều bị trả giá bằng mạng sống của mình và của người khác.

Tai nạn rơi đồ từ sàn làm việc xuống phía dưới

Vì sàn làm việc không phải được làm kín để hạn chế cân nặng của giỏ làm việc. Nên thường làm các khe hở rất lớn. Khách hàng thường mang những vật dụng làm việc như kìm, tuavit, khoan,…trong quá trình làm việc sơ ý sẽ làm rơi những vật dụng này xuống phía dưới.

Để tránh hiện tượng đó nhiều dự án yêu cầu đơn vị cho thuê xe nâng người hoặc đơn vị sử dụng xe nâng người đều phải quây tôn trên giỏ làm việc của xe. Việc quây khi rơi đồ sẽ hạn chế được thiết bị làm việc bị rơi xuống phía dưới gây tai nạn cho người đứng ở dưới.

Tai nạn do di chuyển xe trên những mặt phẳng bị nghiêng

Đây được xem là tai nạn mà rất nhiều khách hàng gặp phải. Khi khách hàng di chuyển xe từ trên xe vận chuyển lên hoặc xuống đều tiềm ẩn những rủi ro này. Hoặc khách hàng di chuyển xe trên những địa hình không bằng phẳng, có nhiều gạch, đá lởm chởm rất dễ khiến xe nâng người bị mất cân bằng bị nghiêng đổ xe.

Tránh làm việc trên những địa hình không bằng phẳng

Để hạn chế những tình trạng này khách hàng có thể giải phóng mặt bằng trước khi di chuyển xe làm việc. Hoặc để người vận hành xe có kinh nghiệm vận hành xe lên và xuống xe vận chuyển đảm bảo thiết bị được ổn định nhất.

Tai nạn xe nâng người khi làm việc trong điều kiện thời tiết bất thuận

Trong thời tiết bất thuận như mưa to, gió lớn, sấm chớm, mưa đá, sàn trơn trượt khách hàng không nên làm việc trong điều kiện thời tiết như này. Khi làm việc trong thời tiết này tiềm ẩn rủi ro tai nạn lao động rất lớn.

Không nên làm việc trong điều kiện bất thuận của thời tiết

Tóm lại

Bên trên là 8 tai nạn thường gặp khi làm việc với xe nâng người. Để hạn chế được những rủi ro này khách hàng phải học an toàn lao động, học quy định an toàn làm việc, có chứng chỉ vận hành xe nâng người. Vừa đảm bảo an toàn lao động, vừa đảm bảo đúng tiêu chuẩn về pháp luật.

Tất cả những hành vi vi phạm đều được trả giá bằng tính mạng hoặc phải trả giá bằng pháp luật.

Chúc quý khách hàng luôn bình an khi làm việc với xe nâng người!

FAQ: CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

[saswp_tiny_multiple_faq headline-0=”h3″ question-0=”Làm sao để giảm thiểu rủi ro khi vận hành xe nâng người? ” answer-0=”Khách hàng cần phải nắm được quy định vận hành xe nâng người, học an toàn lao động, có chứng chỉ vận hành. ” image-0=”” headline-1=”h3″ question-1=”Mua xe nâng người an toàn ở đâu? ” answer-1=”Khách hàng đến công ty TNHH JCT Việt Nam, là đơn vị uy tín chuyên bán xe nâng người chất lượng hiện nay. Hãy liên hệ hotline: 0904 153 777 để nhận báo giá nhanh nhất. ” image-1=”” headline-2=”h3″ question-2=”Dòng xe nào an toàn nhất hiện nay? ” answer-2=”Khách hàng nên lựa chọn các dòng xe nâng người của hãng: Sinoboom, JLG, Genie, Manitou,..là các dòng xe chất lượng và an toàn hiện nay. ” image-2=”” count=”3″ html=”true”]
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận