Xe cẩu ra nhiều khói, nguyên nhân và cách khắc phục

Xe cẩu chuyên dụng là loại thiết bị cơ giới sử dụng động cơ đốt trong,nhiên liệu sử dụng cho xe cẩu thường là dầu diesel. Trong quá trình vận hành, chúng ta thường gặp phải hiện tượng động cơ xe cẩu sinh ra nhiều khói. Hiện tượng này được các kỹ sư của JCT giải thích như sau:

Quá trình cháy ở động cơ diesel thực chất là phản ứng hóa học giữa các hợp chất Hidrocacbon với Oxy dưới tác dụng của áp suất cao (Sự cháy), quá trình trên sinh ra khí Cacbonnic, nước và các hợp chất của Nitơ. Hệ thống phân phối khí của động cơ được chế tạo để đảm bảo các yếu tố tác động vào chu trình cháy trên với lượng vừa đủ, bất kỳ sai số nào đều gây nên các hiện tượng khói trên xe cẩu. Trên xe cẩu thường xuất hiện các hiện tượng khói đen, khói xanh hoặc khói trắng. Nguyên nhân gây ra mỗi loại khói trên là khác nhau hay nói cách khác dựa vào màu sắc khí thải, ta có thể phẩn nào biết được nguyên nhân gây ra hiện tượng đó.

Sự cháy trong động cơ diesel
Sự cháy trong động cơ diesel

 

Xe cẩu làm việc ra nhiều khói đen

Nguyên nhân của hiện tượng khói đen trên xe cẩu

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nhiều khói đen trên xe cẩu là do mức độ hòa trộn của hỗn hợp nhiên liệu không tối ưu gây ra hiện tượng cháy không hết nhiên liệu làm cho khí thải có màu đen, lý do cụ thể có thể là:

  • Do lượng khí nạp vào không đủ.
  • Do lượng nhiên liệu được nạp vào quá nhiều.
  • Do nhiên liệu không được phun tới.
  • Do nhiên liệu được phun sai thời điểm.

Cách khắc phục hiện tượng khói đen trên xe cẩu:

Khi xe cẩu bị khói đen nhiều ta cần kiểm tra các chi tiết của hệ thống phân phối khí, hệ thống phun nhiên liệu và hệ thống khí xả. Các hư hỏng thường gặp mà chúng ta cần chú ý kiểm tra là:

  • Kiểm tra turbo nén khí – Kiểm tra áp suất khí nén.
  • Kiểm tra hệ thống bơm và kim phun nhiên liệu.
  • Kiểm tra áp suất nén khoang động cơ.
  • Kiểm tra vệ sinh lọc gió.
  • Kiểm tra vệ sinh ống xả.

Xe cẩu ra nhiều khói xanh

Nguyên nhân gây nhiều khói xanh trên xe cẩu

Khi động cơ làm việc xảy ra hiện tượng lọt dầu bôi trơn vào buồng đốt sẽ gây ra khói xanh ở ống xả. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do các khe hở giữa piston và thành xi lanh không đảm bảo.

Cách sửa chữa xe cẩu bị khói xanh khi hoạt động

Khi động cơ xe cẩu làm việc mà sinh ra khói xanh ta cần kiểm tra tình trạng của từng cặp Piston – Xylanh để đánh giá tình trạng thực tế và tìm cách khắc phục.

Xe cẩu làm việc có nhiều khói trắng

Xe cẩu ra khói trắng là do bị lọt nước vào khoang đốt của động cơ, nguyên nhân có thể là do nhiên liệu bị lẫn nước hoặc động cơ bị nứt vỡ gây ra lọt nước làm mát vào hệ thống cung cấp nhiên liệu. Để hạn chế hiện tượng này chúng ta cần sử dụng nhiên liệu sạch có nguồn gốc rõ ràng, quá trình sử dụng xe luôn đảm bảo thùng nhiên liệu được đóng kín.

Trên đây, chúng tôi đã chỉ ra các nguyên nhân cơ bản gây nên các hiện tượng ra nhiều khói ở xe cẩu với mục đích để chủ xe và thợ vận hành có thể nắm được cơ bản giúp cho quá trình sử dụng và vận hành thiết bị tốt nhất. Quá trình kiểm tra và sửa chữa xe cẩu cần được thực hiện bởi các kỹ sư và các kỹ thuật viên chuyên nghiệp được đào tạo bào bản để đảm bảo các yếu tố an toàn cũng như kỹ thuật để có thể khắc phục triệt để các  bệnh trên.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận