Thông số kỹ thuật và các cấu hình của xe cẩu bánh xích

Thông số kỹ thuật của xe cẩu bánh xích bao gồm các thông số kích thước; các thông số về cấu hình và bảng tải của xe thường được đính kèm theo tài liệu hướng dẫn vận hành, luôn được mang trên xe để thợ vận hành có thể dễ dàng tra cứu và sử dụng để đảm bảo vận hành thiết bị an toàn.

Thông số kích thước của xe cẩu bánh xích

Đối với xe cẩu bánh xích, việc di chuyển xe cẩu từ địa điểm này tới địa điểm khác đỏi hỏi sự hỗ trợ của xe tải, tùy vào  từng loại xe mà số lượng chi tiết có thể rất lớn. Như vậy việc nắm được các thông số kích thước để sắp xếp phương tiện vận chuyển cho hợp lý là rất quan trọng đối với người sử dụng xe cẩu bánh xích.

Các thông số kích thước cơ bản của xe cẩu bánh xích
Các thông số kích thước cơ bản của xe cẩu bánh xích

 

Trong sách hướng dẫn vận hành sẽ có đầy đủ các thông số kích thước và số lượng từng chi tiết, giúp cho chúng ta dễ dàng trong việc tính toán lựa chọn và sắp xếp các phương tiện  vận chuyển. 

Các dạng cấu hình và bảng tải của xe cẩu bánh xích

Xe cẩu bánh xích thường làm việc với tải trọng và tầm với rất lớn, để đáp ứng từng nhu cầu công việc khác nhau chúng ta cần sử dụng cấu hình phù hợp với các điều kiện thực tế của công việc đó. Dưới đây là một số cấu hình của xe cẩu bánh xích thường được sử dụng:

Dạng cấu hình cơ bản cho cẩu bánh xích:

Cấu hình cơ bản của xe cẩu bánh xích

 

Trên đây là cấu hình cơ bản của xe cẩu 800 tấn, tại cấu hình này, chiều dài cần làm việc của xe cẩu nằm trong khoảng từ 39 đến 93m. Cấu hình này có sức nâng lớn nhất là 600 tấn tại chiều dài cần 39m và tầm với tối đa 7m.

Bảng tải xe cẩu bánh xích dùng cấu hình cần cơ bản

 

Dạng cấu hình cần nhẹ dùng trên xe cẩu bánh xích:

Cấu hình cần nhẹ dùng cho xe cẩu bánh xích

 

Ở dạng cấu hình này các đốt phía trên sẽ được thu nhỏ dần để nhằm giảm tải khối lượng của cần. Cấu hình này dùng cho các trường hợp cẩu hàng tải nhỏ nhưng cần nâng lên độ cao mà cấu hình cơ bản tiêu chuẩn không với tới được. Xe cẩu sử dụng cấu hình này có chiều dài cần dao động từ 72m đến 114m. Các thông số cụ thể như trong bảng tải phía dưới.

 

Bảng tải của xe cẩu bánh xích dùng cấu hình cần nhẹ

Cấu hình cần nhẹ kết hợp cần phụ dùng cho xe cẩu bánh xích

 

Cấu hình xe cẩu bánh xích dùng cần nhẹ kết hợp với cần phụ
Cấu hình xe cẩu bánh xích dùng cần nhẹ kết hợp với cần phụ

Đây là cấu hình được lắp thêm cần phụ trên cấu hình cần nhẹ cơ bản. Ở cấu hình này xe cẩu có tầm với lớn hơn giúp ta có thể nâng hàng ở tầm với lớn hơn so với việc chỉ sử dụng cấu hình cần nhẹ không dùng cần phụ. Khi sử dụng cấu hình này, xe cẩu có tầm với ngang lên đến 88m tăng 12m so với việc không sử dụng cần phụ, tuy nhiên tải trọng cho phép cẩu lại nhỏ hơn rất nhiều so với sử dụng cấu hình cần không có cần phụ. Các thông số chi tiết được thể hiện tại bảng tải phía dưới.

Xe cẩu bánh xích lắp cấu hình cần nhẹ có cần phụ
Xe cẩu bánh xích lắp cấu hình cần nhẹ có cần phụ

Cấu hình tải nặng cơ bản của xe cẩu bánh xích

Xe cẩu bánh xích sử dụng cấu hình tải nặng cơ bản
Xe cẩu bánh xích sử dụng cấu hình tải nặng cơ bản

Cấu hình này cho phép xe cẩu bánh xích hoạt động với tải trọng nâng tối đa 800 tấn tại tầm với ngang 8m, cấu hình này chuyên dùng cho các trường hợp cẩu hàng với tải trọng nâng lớn với chiều cao nâng hạ vừa phải. Khi sử dụng cấu hình này xe cẩu phải được gắn lượng đối trọng tối đa, lên đến 400 tấn. Các thông số tải trọng nâng và chiều cao cũng như tầm với cho phép được thể hiện tại bảng dưới đây.

Bảng tải của xe cẩu bánh xích khi sử dụng kết cấu tải nặng cơ bản
Bảng tải của xe cẩu bánh xích khi sử dụng kết cấu tải nặng cơ bản

Cấu hình sử dụng cần nhẹ – tải nặng dùng cho xe cẩu bánh xích

Xe cẩu bánh xích sử dụng cấu hình tải nặng và cần nhẹ

Ở cấu hình này, cho phép xe cẩu bánh xích có thể nâng hàng với tải nặng và tầm với cao lên đến 170m. Cấu hình này cũng có thể sử dụng cần phụ để tăng tầm với ngang cho xe cẩu. Tùy vào nhu cầu công việc ở cấu hình này có thể thay đổi chiều cao làm việc linh hoạt khi ta thay đổi số lượng đốt cần theo hướng dẫn lắp đặt.

Bảng tải xe cẩu bánh xích sử dụng cấu hình cần nhẹ, tải nặng có gắn cần phụ
Bảng tải xe cẩu bánh xích sử dụng cấu hình cần nhẹ, tải nặng có gắn cần phụ

Chế độ cần Luffing dùng cho xe cẩu bánh xích

Xe cẩu bánh xích với cấu hình cần Luffing
Xe cẩu bánh xích với cấu hình cần Luffing

Chế độ cấu hình cần Luffing là chế độ cấu hình đặc biệt trên xe cẩu bánh xích. Nó được dùng trong các trường hợp đặc biệt, ở không gian hẹp và có sự thay đổi về khoảng không gian theo chiều cao làm việc. Với chế độ này cả cần chính và cần luffing đều có thể quay quanh chốt cố định của nó, chúng ta có thể thực hiện nâng hạ một cách linh hoạt khi xe cẩu sử dụng cấu hình này.

Xe cẩu bánh xích sử dụng cấu hình Luffing
Xe cẩu bánh xích sử dụng cấu hình Luffing

Xe cẩu bánh xích với đa dạng các cấu hình cần cẩu giúp ta có thể nâng hạ hàng hóa dễ dàng và linh hoạt. Tuy nhiên để vận hành và nâng hạ hàng hóa an toàn, chúng ta cần đặc biệt chú ý và hiểu thật kỹ về các thông số kỹ thuật cũng như bảng tải của thiết bị. Ở phạm vi bài viết chúng tôi chỉ có thể giới thiệu các nội dung cơ bản kể trên, tùy từng điều kiện công việc cụ thể mà quý khách cần tính toán và đưa ra các phương án lựa chọn thiết bị và thi công sao cho đảm bảo an toàn.

Tải tài liệu xe cẩu

Tìm tài liệu nâng cao
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận