Tìm hiểu về hệ thống ra chân trên xe cẩu chuyên dụng

Hệ thống ra chân của xe cẩu là gì?

Hệ thống giúp cho xe cẩu đứng vững và cân bằng khi hoạt động cẩu hàng. Để đảm bảo an toàn, tất cả các xe cẩu đều được trang bị hệ thống ra chân, tuy nhiên trong nội dung bài viết này chúng ta chỉ tập chung tìm hiểu về hệ thống ra chân của xe cẩu chuyên dụng. Hệ thống ra chân trên xe cẩu là một hệ thống cơ khí – thủy lực được điều khiển hoạt động bởi tín hiệu điện thông qua bảng điều khiển. Hệ thống ra chân trên xe cẩu hoạt động chính trên hai thao tác điều khiển là ra chân và chống chân, nó được điều khiển qua bảng điều khiển trên ca bin hoặc phía dưới phần thân xe. Với các xe đời cao phần lớn bảng điều khiển ra chân bao gồm các nút bấm điện tử, còn đối với các xe đời thấp thì bảng ra chân là các công tắc gạt.

Hệ thống ra chân xe cẩu
Hệ thống ra chân xe cẩu

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ra chân xe cẩu

Như đã nói ở trên, hệ thống ra chân xe cẩu bao gồm các cơ cấu cơ khí được điểu khiển bởi năng lượng thủy lực thông qua tín hiệu điện từ bảng điều khiển phía trên cabin hoặc phía dưới thân xe. Nguồn năng lượng từ bơm thủy lực được truyền qua hệ thống ống dẫn ( Tuy ô) thông qua các cả van được điều tiết tới các xy lanh thủy lực. Các xylanh được điều khiển tiến – lui hoặc lên – xuống, qua đó giúp cho hệ thống ra chân thực hiện các thao tác ra chân và lên xuống chống chân. Tùy vào mỗi tình huống mà người vận hành có thể lựa chọn thao tác cho toàn bộ các chân hoặc chỉ một hoặc một số chân. Trên xe cẩu chuyên dụng có thể được trang bị một trong hai loại kiểu chân chống là kiểu chữ H (H type) hoặc kiểu chữ X (X type), mỗi một kiểu loại chân chống có những đặc điểm riêng với những ưu điểm nhược điểm khác nhau. Ngoài ra, trên hệ thống ra chân của xe cẩu còn gắn các cảm biến tại mỗi chân để đưa tín hiệu về hộp đen giúp cho hệ thống an toàn biết được độ rộng của từng chân chống để có thể tính toán và cho phép thiết bị làm việc an toàn trong từng điều kiện nhất định.

Sơ đồ nguyên lý hệ thống ra chân xe cẩu

Các hư hỏng thường gặp trên hệ thống ra chân xe cẩu

Hệ thống ra chân xe cẩu bao gồm ba phần chính: Bộ phận cơ khí; Bộ phận thủy lực ; Bộ phận điện. Phần lớn các hư hỏng là các sự cố phát sinh từ bộ phận thủy lực hoặc điện, bộ phận cơ khí thường rất ít phát sinh hư hỏng và các hư hỏng đó thường rất dễ để sửa chữa.

Các hư hỏng ở hệ thống điện ra chân xe cẩu

  • Hỏng van điện
  • Hỏng công tắc điều khiển
  • Hỏng hộp đen

Các hư hỏng thường gặp ở hệ thống thủy lực ra chân xe cẩu

  • Mất áp thủy lực ( Hỏng nguồn thủy lực)
  • Hỏng ngăn kéo tổng chân
  • Chảy dầu thủy lực.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận