Xe cứu hỏa là gì? Cấu tạo và phân loại xe cứu hỏa hiện nay

Xe cứu hỏa hay xe chữa cháy là một loại xe chuyên dụng dùng để dập tắt các đám cháy. Trên xe cứu hỏa trang bị đầy đủ dụng cụ để hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn cùng với lính cứu hỏa để dập tắt đám cháy và cứu người gặp nạn trong đám cháy.

Cấu tạo của xe cứu hỏa

Xe cứu hỏa được phân loại thành 2 phần chính

Phần nền xe

Phần nền xe là phần để chuyên chở và phần di chuyển của xe cứu hỏa hiện nay. Phần này thường được nhập khẩu từ các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Phần nên xe bao gồm có cabin lái và cabin của lính cứu hỏa ngồi trong đó

Bộ phận chuyên dụng

– Bồn chứa nước: Bồn chứa nước này to hay nhỏ đều phụ thuộc vào phần nền xe của khách hàng lựa chọn. Nếu khách hàng lựa chọn nền xe to, khỏe và chở được nhiều thì bồn chứa nước to hơn và ngược lại nền xe nhỏ thì bồn chứa nước nhỏ.

Bồn chứa nước thường được chia làm 2 ngăn: 1 ngăn chứa nước và 1 ngăn chứa bột kích thước của 2 bồn này khác nhau. Vật liệu làm bồn thường làm bằng thép không gỉ, chịu được va đập. Trong bồn chứa nước thường được lắp các vách ngăn để ngăn dòng nước theo chiều dọc và chiều ngang gây rối dòng nước trong quá trình bơm cao áp sử dụng tiếp nước.

– Các thùng phụ để chứa các dụng cụ cần thiết như: Kìm, búa, bình chữa cháy nhỏ, vòi phun, lăng phun, dụng cụ cứu hộ, để mũ, đồ bảo hộ, dung dịch chữa cháy,…

– Cụm lăng giá: Cụm lăng giá có hình dáng khác nhau, tùy thuộc vào dạng nước hoặc dạng bọt.

– Đèn chiếu sáng, đèn quay, còi hú báo động

– Cụm bơm chữa cháy: Là loại bơm ly tâm 2 cấp áp lực cao và áp lực thấp. Tác dụng của bơm là hút nước vào trong bồn, hút nước lên để chữa cháy, hút foam để chữa cháy.

Bơm chữa cháy có thể hoạt động được là do  công suất trích từ động cơ xe thông qua hộp số và dẫn động đến bơm bằng Cardant.

Bơm của xe chữa cháy có thể tháo rời và di chuyển đến cần chỗ đám cháy nhất để lấy nước và bơm trực tiếp nước vào đám cháy.

– Tang quấn ống cao áp: Hình dạng tròn dùng để cuốn ống sau khi đã làm xong nhiệm vụ hoặc thả ống ra khi cần chữa cháy.

– Ống hút nước.

– Các cuộn vòi, đầu nối và lăng phun.

Tất cả những bộ phận trên đều hỗ trợ và tác dụng phụ trợ nhau để quá trình chữa cháy diễn ra tốt nhất và nhanh dập lửa nhất.

Nguyên lý hoạt động của dòng nước trên xe cứu hỏa

Khi hoạt động, bơm nước (01) sẽ lấy nước từ bồn chứa nước (02) hoặc từ các nguồn bên ngoài. Nước được pha loãng chất tạo bọt (từ bồn chứa Foam) và chất khí chữa cháy (CO2 hoặc N2) từ hệ thống điều khiển khí nén (04) qua các vòi hóa hơi sẽ lập tức chuyển thành sương, nhanh chóng hạ thấp nhiệt độ, đồng thời làm loãng oxy để giảm phản ứng cháy. Chất tạo bọt và khí CO2, N2 tạo thành lớp màng che kín bề mặt để gây ngạt, làm ướt, làm lạnh bề mặt, làm ngừng cả sự cháy và bắt cháy.

Khi chữa cháy lĩnh cứu hỏa phải xác định được gốc của đám cháy từ có phun trực tiếp nước hoặc bọt vào gốc của đám cháy thì đám cháy mới nhanh được dập. Bằng mọi cách tiếp cận được gốc của đám cháy mới dập được đám cháy nhanh nhất.

Phân loại xe cứu hỏa

Xe cứu hỏa có vòi phun

Xe cứu hỏa có vòi phun là dòng xe được sử dụng phổ biến hiện nay. Với vòi phụ trên xe và các đường ống được lắp thêm ở phía đuôi xe cùng với vòi phun phía trên nóc xe giúp quá trình dập đám cháy nhanh hơn và tốt hơn.

Xe chữa cháy có bồn nước hay là xe tiếp nước

Dòng xe này có bồn chứa nước hình elip có vòi phun nước thường dùng để dập lửa cháy gỗ, cháy vải, cháy đường dây điện, cháy nhựa. Mục đích của xe dùng để tiếp nước cho các dòng xe cứu hỏa chuyên dụng ở những nơi không gần cây lấy nước hoặc không có nước ở gần ngay khu vực có đám cháy.

Xe rất linh động và vận chuyển nước liên tục đến đám cháy nhanh nhất.

Xe chữa cháy có 2 cabin phục vụ trong đường hầm

Xe chữa cháy 2 cabin hay còn gọi là xe chữa cháy 2 đầu thường dùng để cứu hỏa trong đường hầm. Mục đích của 2 cabin khác nhau. 1 cabin dùng để lái, 1 cabin dùng để hấp thu nhiệt, lọc không khí, hạn chế không khí lưu thông vào đám cháy làm đám cháy to hơn.

Xe cứu hỏa hai đầu là phương tiện cứu hỏa và dập lựa chuyên dụng trong đường hầm hiện nay.

Xe cứu hỏa có thang

Xe cứu hỏa có thang dài thường được sử dụng để phục vụ cứu người gặp nạn trong đám cháy là chủ yếu. Dòng xe này được thiết kế không có thùng chứa nước, chỉ có thang và giỏ nâng người để đưa người và lĩnh cứu hỏa lên trên những toàn nhà cao tầng hoặc trên chỗ cao để dập lửa.

Xe cứu hỏa thang dài có chiều cao lên đến 70m, hiện tại ở Việt Nam có dòng xe cứu hỏa thang có chiều cao là 62m tương đương với tòa nhà 20 tầng hiện nay.

Phân loại theo dung tích bồn chứa nước

Hiện nay xe cứu hỏa được chia làm các loại sau

Xe cứu hỏa mini có dung tích < 5 khối

Dòng xe này thường được dùng để dập các đám cháy trong khu vực đông dân, nơi đường xá nhỏ hẹp. Những dòng xe này thường được sử dụng phổ biến ở các thành phố đông đúc khu dân cư.

Xe cứu hỏa từ 5-10 khối

Những dòng xe lớn thường được dùng cho sân bay, khu công nghiệp những khu vực rộng lớn cần xe lớn để dập lửa.

Phân loại theo hãng xe

Hiện nay xe cứu hỏa được sử dụng phổ biến tại Việt Nam gồm các hãng

Xe của Nhật Bản

– Xe cứu hỏa Hino

– Xe cứu hỏa ISUZU

– Xe cứu hỏa SUZUKI

Xe của Trung Quốc

– Xe cứu hỏa Dongfeng

– Xe cứu hỏa Howo

Xe Việt Nam liên doanh

– Xe cứu hỏa Thaco

Bên trên là cách phân loại xe cứu hỏa được sử dụng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Khách hàng nên lựa chọn các hãng xe phổ biến để khi sửa chữa, hoặc thay thế thì có luôn thiết bị và được sửa chữa nhanh chóng.

Doang nghiệp có nhu cầu đầu tư xe cứu hỏa có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ: 0904 153 777 để được tư vấn và lựa chọn thiết bị phù hợp nhất, dễ sử dụng nhất.

Những lưu ý khi sử dụng xe cứu hỏa

Khi sử dụng xe cứu hóa khách hàng cần thường xuyên kiểm tra xe để đảm bảo phát hiện sớm hư hỏng và đảm bảo xe hoạt động trơn tru. Vì vậy cần khách hàng có bảng check list kiểm tra hằng ngày, kiểm tra định kì phù hợp và chi tiết.

Kiểm tra hằng ngày

Là những việc làm ngày nào trước khi làm việc với xe cứu hỏa cũng cần kiểm tra trước bao gồm các hạng mục cần kiểm tra sau:

– Kiểm tra lượng nước trong thùng có đầy đủ không?

– Kiểm tra hệ thống dây nối, đường ống dẫn đã đầy đủ chưa

– Kiểm tra những dụng cụ cứu hộ, cứu nạn như kìm, búa, kéo cắt, găng tay và nhựng đồng phục chuyên dụng, mũ,…

– Kiểm tra hệ thống ốc nếu lỏng lẻo cần được siết chặt lại

– Kiểm tra lốp xe xem có bị non không

– Kiểm tra và vệ sinh toàn bộ xe sạch sẽ cả trong và ngoài

– Vệ sinh thùng chứa nước thường xuyên

– Kiểm tra hệ thống đèn, hệ thống điện xem còn hoạt động tốt không?

– Để xe ở những nơi thoáng mát, tránh mưa gió, tránh nắng

– Đặc biệt những dòng xe hiện đại sử dụng hệ thống chíp điện tử. Vì vậy phải tránh nước làm ẩm, làm hỏng điện và hệ thống chíp điện tử.

Kiểm tra định kì xe cứu hỏa

– Kiểm tra dầu động cơ, dầu thủy lực, dầu bôi trơn để nhanh chóng xử lý khi lượng dầu thấp hơn mức cho phép. Chú ý khi kiểm tra để có kết quả chính xác khách hàng cần để xe ở khu vực bằng phẳng, xe không hoạt động để dầu hồi hết về bình rồi mới kiểm trả

– Kiểm tra nước làm mát. Động cơ xe cứu hỏa khi hoạt động rất nhanh nóng nên cần phải kiểm tra và  bổ sung nước làm mát kịp thời để không ảnh hưởng đến quá trình làm việc. Chú ý không được thêm nước làm mát khi xe đang hoạt động như vậy rất dễ làm két nước hỏng.

– Kiểm tra lọc dầu, lọc gió, lọc thủy lực nếu đã đến thời gian thay thế hoặc bị bận khách hàng triển khai thay thế cái mới. Vì nếu để nhiên liệu bẩn dễ gây động cơ hoặc xi lanh thủy lực bị hỏng, bị xước như vậy tiền sửa chữa mất nhiều hơn rất nhiều.

– Kiểm tra bơm ly tâm có còn hoạt động tốt không. Sau đó lắp vòi hút vào bơm rồi dùng nắp đậy nắp họng hút lắp vào chỗ cuối vòi hút. Lắp thật kín rồi tiến hành hút chân không.

– Định kì tra dầu bôi trơn cho các bộ phận của xe để xe hoạt động trơn tru tránh gây hỏng hóc khi hết chất làm bôi trơn.

– Kiểm tra hệ thống hoạt động của xe có trơn tru và ổn định không.

Tất cả những công việc kiểm tra cực kì quan trọng. Việc kiểm tra, bảo dưỡng xe giúp thiết bị hoạt động ổn định, phát hiện lỗi sớm để từ đó có phương án xử lý kịp thời. Đây là dòng thiết bị chuyên dụng để xử lý đám cháy vì vậy hầu như không được có bất cứ sự cố hỏng hóc đột xuất trong quá trình đang làm việc.

Khi xe làm nhiệm vụ cần lưu ý điều gì?

– Khi có đám cháy tất cả đội ngũ lính cứu hỏa cần chuẩn bị tinh thần thể lực để làm việc tốt nhất.

– Kiểm tra lộ trình di chuyển để tránh bị ách tắc khi di chuyển. Cần có còi báo động để các phương tiện tránh khi đang trên đường đến đám cháy.

– Nếu đám cháy ở trong khu vực nhỏ hẹp cần ngay lập tức đưa bơm xuống và di chuyển đến đám cháy và bơm trực tiếp vào dập đám cháy

– Xác định gốc của đám cháy để trực tiếp phu nước hoặc bọt vào để dập cháy nhanh nhất

– Cần nhanh chóng sơ tán và cứu người ra khỏi đám cháy trước

– Tất cả thao tác cần nhanh chóng, chuẩn, bình tĩnh khi làm nhiệm vụ.

Bên trên là những công tác bảo trì, bảo dưỡng trên xe cứu hỏa. Những công tác kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng cần được thực hiện liên tục, thường xuyên để không có bất cứ tình hướng phát sinh sự cố khi đang làm nhiệm vụ. Vì xe cứu hỏa là thiết bị làm việc khi có đám cháy và cần phải xử lý nhanh nhất và tốt nhất. Nếu xảy ra hỏng hóc lúc đang làm việc là việc làm hết sức nguy hiểm, như vậy sẽ bỏ qua cơ hội cứu người và làm thiệt hại hơn về tài sản .

Địa chỉ cung cấp xe cứu hỏa uy tín nhất hiện nay

Dưới đây là top 3 địa chỉ chuyên bán xe cứu hỏa uy tín mà khách hàng nên lựa chọn mua hiện nay gồm:

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hiệp Hòa

Công ty được thành lập từ 1996 chuyên cung cấp các dòng xe chuyên dụng phục vụ môi trường, và xe cứu hỏa hiện nay. Với khả năng tự sản xuất và lắp ráp xe cứu hỏa nên khách hàng yên tâm khi mua xe với giá cực kì cạnh tranh.

Khách hàng cần xe như nào có thể yêu cầu đơn vị sản xuất và lắp ráp theo đúng tiêu chuẩn và theo đúng yêu cầu của mình. Đơn vị với dịch vụ sau bán hàng tốt, giá tốt nên được rất nhiều khách hàng như: Bộ công an, tổng cục cảnh sát, tổng cục hậu cần, cục cảnh sát PCCC và nhiều công ty mua về để phục vụ công tác chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn hiện nay.

Công ty TNHH thiết bị phòng cháy và chữa cháy Hà Nội

Công ty được thành lập năm 1998 trải qua 22 năm thành lập đã giúp công ty có nhiều kinh nghiệm trong việc lắp ráp, sản xuất và phân phối xe cứu hỏa hiện nay. Với nhiều kinh nghiệm sẽ tư vấn khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp hơn.

Đơn vị có đầy đủ vật tư và phụ tùng trên xe cứu hỏa vì vậy khách hàng yên tâm khi mua xe ở đây sẽ có đội ngũ kỹ thuật và phụ tùng luôn có để thay thế bất cứ khi nào.

Công ty Cổ phần xây dựng và xuất nhập khẩu HTH

Công ty HTH chuyên nhập khẩu và bán các vật tư nhập khẩu nguyên bản về phục vụ khách hàng. Với sự nhiệt tình, thiết bị luôn có sẵn, dịch vụ sau bán hàng cực tốt sẽ đáp ứng bất cứ nhu cầu nào của khách hàng.

Bên trên là top 3 địa chỉ bán xe cứu hỏa, xe chữa cháy uy tín hiện nay. Khách hàng có nhu cầu mua xe cứu hỏa, xe chữa cháy vui lòng liên hệ với 3 đơn vị trên để được hỗ trợ tốt nhất.

Kết luận

Bên trên là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về xe cứu hỏa, xe chữa cháy, cấu tạo và cách phân loại xe cứu hỏa, xe chữa cháy được sử dụng phổ biến hiện nay. Khách hàng cần mua xe cứu hỏa, xe chữa cháy uy tín vui lòng liên hệ JCT VIỆT NAM hoặc hotline: 0904 153 777 để được tư vấn chi tiết nhất hiện nay.

Mong rằng khách hàng sẽ có thêm thông tin khi đọc bài viết của chúng tôi!

FAQ: CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

[saswp_tiny_multiple_faq headline-0=”h3″ question-0=”Xe cứu hỏa là gì? ” answer-0=”Xe cứu hỏa là dòng xe chuyên dụng dùng để dập tắt các đám cháy và cứu hộ, cứu nạn tối ưu nhất hiện nay. ” image-0=”” headline-1=”h3″ question-1=”Xe cứu hỏa có những loại nào? ” answer-1=”Xe cứu hỏa gồm: Xe cứu hỏa chuyên dụng, xe cứu hỏa tiếp nước, xe cứu hỏa hai đầu, xe cứu hỏa có thang dài. Mỗi loại có nhiệm vụ khác nhau. ” image-1=”” headline-2=”h3″ question-2=”Xe cứu hỏa mua ở đâu uy tín? ” answer-2=”Khách hàng mua xe cứu hỏa nên mua ở những địa chỉ uy tín như: Công ty Cổ phần Tập đoàn Hiệp Hòa, Công ty TNHH thiết bị phòng cháy và chữa cháy Hà Nội, Công ty Cổ phần xây dựng và xuất nhập khẩu HTH. ” image-2=”” count=”3″ html=”true”]
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận